6 Nguyên Tắc Phối Màu Nội Thất Đẹp Tuyệt Đối

Một ngôi nhà được xem là hoàn hảo không chỉ ở bản vẽ, cách tiến hành thi công, bố trí nội thất hay lựa chọn những sản phẩm đồ dùng nội thất đắt tiền, mà còn cần tuân thủ các nguyên tắc để có thể tạo ra một bản phối màu nội thất đẹp. Trong bài viết này, Nhà Bếp Xinh sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên tắc giúp bạn phối màu nội thất hiệu quả nhé!

Màu sắc và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất

Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu thiếu đi màu sắc và không gian sống cũng sẽ thật tẻ nhạt nếu chỉ tồn tại hai màu trắng và đen. Màu sắc khiến chúng ta vui vẻ hay mang đến một chút buồn. Chúng ta có xu hướng bị thu hút bởi những màu sắc nhất định nhưng không dễ để có thể kết hợp các màu sắc với nhau sao cho hài hòa và cân đối.

Màu sắc trong thiết kế nội thất là yếu tố vô cùng quan trọng, không chỉ ngẫu nhiên thích một màu nào đó mà mình chọn đại cho ngôi nhà, mà cần dựa trên những nguyên tắc phối màu, vì màu sắc trong thiết kế nội thất có ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng và mang đến những ý nghĩa phong thủy khác nhau cho gia chủ. Việc sử dụng gam màu nào cũng giúp cho phong cách thiết kế của toàn bộ không gian trở nên đồng nhất.

phoi-mau-noi-that-dep
Màu sắc và ý nghĩa của màu sắc trong thiết kế nội thất

1. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 1: Phối màu 60 – 30 – 10

Nguyên tắc 60 – 30 – 10 sẽ giúp phối màu nội thất đẹp, hiệu quả vì:

  • 60% sẽ dành cho màu sắc chủ đạo và cũng chiếm 60% diện tích căn phòng. Trong thiết kế nội thất, thường các màu sắc trung tính hoặc các màu có tông sáng, nhạt sẽ được chọn để làm màu chủ đạo, vì nó không làm lu mờ không gian nội thất cũng như dễ dàng kết hợp với những màu sắc khác để tạo ra điểm nhấn độc đáo.
  • 30% tiếp theo sẽ dành cho màu sắc thứ cấp, tức là những màu có độ đậm hơn một chút so với màu chủ đạo và chiếm 30% diện tích không gian. Thường các màu thứ cấp này sẽ dành cho các đồ dùng nội thất có diện tích lớn như tủ, rèm hoặc bàn ghế.
  • 10% còn lại dành cho các màu sắc có độ đậm nhất và dùng tạo điểm nhấn cho không gian. Các chi tiết viền hay khung cửa, cạnh bàn thường sẽ là các yếu tố được sử dụng để tạo điểm độc đáo.
phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả 60 – 30 – 10

2. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 2: Phối 4 màu trong một không gian

Nhiều màu sắc hơn so với quy luật 60 – 30 – 10, nguyên tắc phối 4 màu trong một không gian cũng được khá nhiều người ứng dụng. Cách phối 4 màu được phân chia như sau:

  • 1 màu chủ đạo
  • 2 màu phụ (màu thứ cấp)
  • 1 màu điểm nhấn

Tuy nhiên đây là nguyên tắc phối màu khá khó và nếu chưa đủ kinh nghiệm có thể sẽ khiến không gian trở nên lạc lõng, thiếu kết nối và gây cảm giác tiêu cực.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Phối 4 màu trong một không gian

3. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 3: Sự đối lập giữa các màu nóng lạnh

Việc lựa chọn màu nóng hay lạnh cũng sẽ ảnh hưởng đến năng lượng không gian.

Màu nóng có xu hướng đem lại cảm giác lạc quan và phấn khởi, mang đến nguồn năng lượng khỏe khoắn, vì vậy thường được dùng trong các không gian thiết kế dành để giải trí. Cân nhắc sử dụng màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp.

Ngược lại, nhóm màu lạnh sẽ mang lại cảm giác bình yên hơn cho không gian. Tông màu lạnh thường sử dụng cho phòng ngủ hay văn phòng làm việc, phòng đọc sách, những nơi cần nguồn năng lượng nhẹ nhàng, yên tĩnh.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Sự đối lập giữa các màu nóng lạnh

4. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 4: Phối màu bổ sung – Kết hợp màu sắc đối xứng nhau trên bánh xe màu

Một cách phối màu nội thất đẹp, đơn giản là sử dụng nguyên tắc phối màu đối lập trên bánh xe màu. Nhìn vào bảng màu, chỉ cần chọn màu mình thích rồi tìm màu đối lập trên bảng màu, các màu đối lập nhau sẽ tạo ra hiệu ứng thị giác rất tốt.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Phối màu bổ sung

5. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 5: Phối màu tương tự – Kết hợp những màu sắc cạnh nhau trên bánh xe màu

Trong nguyên tắc này, khi chọn màu sắc cho thiết kế nội thất, chỉ cần chọn màu trung tâm và sử dụng thêm 2 màu bên cạnh. Trong 3 màu được chọn, có 1 màu là sự pha trộn của 2 màu còn lại, ví dụ như màu đỏ – cam – vàng hay màu đỏ – tím – xanh.

Khi sử dụng nguyên tắc này, để phối màu nội thất đẹp, cần đảm bảo sự cân bằng hài hòa và kết hợp sử dụng thêm nguyên tắc 60 – 30 – 20 để tỷ lệ màu luôn trong tầm kiểm soát.

Đặc biệt, có thể sử dụng các sắc thái màu khác nhau để tạo ra sự đa dạng thị giác.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Phối màu tương tự

6. Nguyên tắc phối màu nội thất đẹp 6: Phối màu đơn sắc

Một nguyên tắc làm cho việc phối màu nội thất đẹp trở nên đơn giản nhất là phối những màu cơ bản. Nguyên tắc này chỉ sử dụng một màu chủ đạo và cộng hưởng với màu có nhiều sắc độ khác nhau cùng gốc màu, khi đó không gian như trở nên một dãy màu monochromatic.

Nguyên tắc phối màu đơn sắc mang tính tối giản, do đó, nó thường được sử dụng cho phong cách hiện đại.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Phối màu đơn sắc

Tham khảo một số mẫu thiết kế nội thất với các màu sắc khác nhau

1. Màu xanh dương

Màu xanh dương là đại diện cho phong thái tự tin của gia chủ. Mang đến ý nghĩa cho sự hòa bình, cuộc sống ổn định, trọn vẹn.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu xanh dương

2. Màu xanh lá cây

Trong tự nhiên, màu xanh lá được biết đến là màu phổ biến nhất và được yêu thích thứ 2 sau màu xanh dương. Vì vậy, màu xanh lá được ưu ái sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất.

Màu xanh lá mang đến sự tươi mới, có ý nghĩa giúp thư giãn và sức khỏe cho gia chủ.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu xanh lá

3. Màu đen

Màu đen hợp thời, hầu như không hề lỗi mốt và có mặt dường như trong bất cứ không gian nội thất nào.

Màu đen mang đến sự tinh tế và vẻ đẹp huyền bí, được xem là đại diện cho sức mạnh.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu đen

4. Màu đỏ

Màu đỏ nổi bật và rực rỡ, làm không gian bừng sáng dù chỉ là vài điểm trang trí nhỏ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng và cần chú ý khi kết hợp màu đỏ để tránh mang lại cảm giác mỏi mắt, lấn át không gian.

Màu đỏ mang đến sự lãng mạn, là đại diện cho sự trung thành, sắc đẹp và tình yêu.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu đỏ

5. Màu trắng

Màu trắng sẽ làm cho không gian sự sang trọng nhưng vô cùng tinh tế, thuần khiết, tạo cảm giác gọn gàng, sạch sẽ, không gian như rộng rãi và thông thoáng hơn.

Màu trắng mang đến ý nghĩa mới mẻ, đầy hy vọng và một tương lai tươi sáng.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu trắng

6. Màu xám

Màu xám mang đến sự ổn định, cá tính và trưởng thành, là đại diện cho sự thông minh, hiểu biết.

phoi-mau-noi-that-dep
Nguyên tắc phối màu hiệu quả – Thiết kế nội thất màu xám

Nhà Bếp Xinh – Đơn vị thiết kế và thi công nội thất hàng đầu cho gia đình bạn

Nhà Bếp Xinh tự hào là đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín, chuyên nghiệp. Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, cùng đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư lành nghề, luôn lắng nghe, quan tâm và đáp ứng những nhu cầu của bạn cách hoàn hảo nhất. Tại Nhà Bếp Xinh, bạn hoàn toàn yên tâm về những thủ tục pháp lý cũng như hợp đồng hoàn toàn rõ rang minh bạch, chi phí hợp lý, chất lượng sản phẩm đến từ những nhà cung cấp đạt chuẩn. Chúng tôi luôn đổi mới và tiên phong từ những ý tưởng thiết kế táo bạo đến các ứng dụng công nghệ mới nhất.

Nhà Bếp Xinh mong muốn mang đến cho bạn và gia đình một tổ ấm với đầy đủ sự thoải mái và tiện nghi, một không gian sống hoàn hảo đưa cuộc sống của bạn lên đến đỉnh cao. Cùng với sự nỗ lực và cố gắng không ngừng, Nhà Bếp Xinh đã đem đến cho hàng ngàn gia đình những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nhà Bếp Xinh cùng đội ngũ kiến trúc sư và nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi luôn cập nhật những phong cách mới nhất, thay Gia chủ nắm bắt xu hướng thời đại.

phoi-mau-noi-that-dep
Nhà Bếp Xinh – Đơn Vị Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất Với 12 Năm Kinh Nghiệm

Lời Kết

Tuân thủ các nguyên tắc để phối màu nội thất đẹp là vô cùng cần thiết, màu sắc tưởng chừng đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc và cuộc sống của mỗi người, đặc biệt nó góp phần mang đến sự hoàn hảo và tăng độ thẩm mỹ cho không gian.

Đừng ngần ngại liên hệ với Nhà Bếp Xinh tại số hotline 0909.962.246 để được tư vấn và báo giá với nhiều mức ưu đãi hấp nhất bạn nhé!

Trược để xem thêm

NHÀ BẾP XINH - NÂNG TẦM GIÁ TRỊ CUỘC SỐNG. Những mẫu thiết kế Quý Khách đang xem trên web là thiết kế của các Khách Hàng đã lựa chọn Nhà Bếp Xinh Thiết Kế & Thi Công trong những năm vừa qua.

Mỗi Khách Hàng có những nhu cầu và Gu sở thích khác nhau Quý Khách tham khảo để có ý tưởng cho ngôi nhà của Mình.

Quý Khách có nhu cầu thiết kế theo không gian và Gu sở thích cá nhân , hãy liên hệ Nhà Bếp Xinh cùng đồng hành để cùng nhau tạo ra sản phẩm thiết kế chuẩn Gu và hoàn hảo nhất cho ngôi Nhà Của Mình

Call: 0909.962.246 cần hỗ trợ tư vấn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *